• Xưởng sửa chữa máy địa vật lý

  Xưởng có nhiệm vụ chính là bảo dưỡng, sửa chữa và hiệu chỉnh các máy móc thiết bị điện tử phục vụ cho các đơn vị trong Xí nghiệp địa vật lý giếng khoan. Ngoài ra xưởng còn nghiên cứu đưa vào ứng dụng và phát triển công nghệ tin học trong công tác địa vật lý

 • Trung tâm Phân tích và Xử lý số liệu

  Có nhiệm vụ đánh giá chất lượng tài liệu do Xí nghiệp Địa vật lý thực hiện.

 • Đội công nghệ cao

  Khảo sát địa vật lý tổng hợp trong giếng đang khoan. Đo địa vật lý tổng hợp, bắn mìn.

 • Đội Kiểm tra công nghệ khai thác

  Có nhiệm vụ là đo khảo sát và kiểm tra công nghệ khai thác trong các giếng khai thác và bơm ép.

 • Đội Carota khí

  Đội Carôta khí có nhiệm vụ chính là khảo sát carota khí, cung cấp kịp thời các số liệu để xác minh trữ lượng, tình trạng các giếng khoan.

 • Đội thử vỉa

  Đội có nhiệm vụ thử vỉa ở các giếng khoan nhằm định hướng cho công tác khoan, xác định tình trạng và đo vỉa, cung cấp thông tin để xác định trữ lượng công nghiệp của giếng

L&TD

LOGGING & TESTING DIVISION

Cải tiến Bo mạch PREAMP / FIRE của máy CAST-V

     Mô tả giải pháp:

1.Tình trạng công việc về vấn đề đang được xem xét trước khi tạo ra giải pháp (Mô tả những nhược điểm của đối tượng hiện hành kèm theo bảng, sơ đồ, hình vẽ,… trong trường hợp cần thiết).

       Máy CAST-V của hãng Halliburton được sử dụng tại Xí nghiệp Địa Vật Lý G/K là thiết bị đo truyền hình giếng khoan - một trong những thiết bị quan trọng được dùng thường xuyên trong công tác đo địa vật lý tổng hợp, khảo sát trạng thái kỹ thuật ống chống. Do đó, tần suất sử dụng máy CAST-V là rất cao. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc máy này rất hay xảy ra tình trạng tín hiệu thu bị nhiễu, thông số FTT (thời gian truyền sóng trong dung dịch) và Waveform (dạng sóng) thường không ổn định… làm ảnh hưởng đến quá trình đo. Sau khi nghiên cứu, nhóm sửa chữa của xưởng đã xác định được vấn đề là ở bo mạch PREAMP / FIRE và đã nhiều lần thay bo mạch mới, nhưng sau một thời gian ngắn vấn đề lại tiếp tục xảy ra như cũ. Trong khi đó, việc mua sắm vật tư thay thế cũng gặp phải những khó khăn nhất định do điều kiện tài chính và thời gian cung cấp hàng hóa…. Vấn đề đặt ra là làm sao sửa chữa kịp thời và triệt để, không ảnh hưởng đến yêu cầu sản xuất.

2. Nội dung của giải pháp đưa ra (Mục đích, bản chất, tính ưu việt của giải pháp kèm theo những tài liệu phù hợp dạng bảng, sơ đồ, hình vẽ,…trong trường hợp cần thiết).

       Sau khi nghiên cứu, phân tích sơ đồ mạch của bo mạch PREAMP / FIRE, Nhóm tác giả có nhận định sau

 • Trên bo mạch PREAMP / FIRE có phần mạch làm việc ở điện áp cao 400V, nhằm tạo ra các xung kích phát cho các Transducer. Mặt khác, các đường mạch giữa phần tín hiệu và phần điện áp cao này rất gần nhau mà máy lại làm việc trong điều kiện khắc nghiệt của giếng khoan nên xung phát có biên độ 400V này làm nhiễu lên đường tín hiệu thu được, làm cho các giá trị đo hay bị nhiễu và không ổn định
 • Khi thay bo mạch mới, với độ cách điện còn tốt nên vấn đề chưa xảy ra, nhưng sau thời gian làm việc ở môi trường nhiệt độ cao của giếng khoan, chất lượng mạch in giảm dần thì với biên độ điện áp xung phát lớn như thế, hiện tượng trên bắt đầu xảy ra.

       Để khắc phục vấn đề trên Nhóm tác giả thực hiện giải pháp cải tiến như sau

 • Bước 1: Cách ly toàn bộ phần mạch liên quan với điện áp cao 400V ra
 • Bước 2: Lắp bo mạch mới có sơ đồ nguyên lý dưới đây để thay thế cho phần mạch đã được cách ly ở trên. Bo mạch lắp đặt mới có chức năng tương đương với phần đã cách ly nhưng được lắp đặt trên tấm bo mạch riêng biệt nên đã khắc phục những nhược điểm trước đây của máy
 • Bước 3: Nung kiểm tra nhiệt như ở điều kiện giếng khoan để kiểm tra độ ổn định nhiệt của máy. Sơ đồ nguyên lý của phần mạch lắp mới như sau: (xem hình)

       Sơ đồ nguyên lý của phần mạch lắp mới như sau: (xem hình)

       Sau khi cải tiến hệ thống có những ưu điểm sau

 • Máy làm việc ổn định vì thế chất lượng tài liệu đo tốt
 • Giá thành rẻ hơn vì không phải mua bo mạch mới để thay thế như trước đây
 • Chủ động hơn trong việc sửa chữa máy. Hiện tại các máy CAST-V đã được cải tiến và hoạt động rất ổn định, không xảy ra tình trạng hỏng hóc như trước đây nữa.

                                                                                                  Nhóm Xưởng SC&CC MĐVL

Quản lý online

Liên kết nội bộ

Giá dầu