• Xưởng sửa chữa máy địa vật lý

  Xưởng có nhiệm vụ chính là bảo dưỡng, sửa chữa và hiệu chỉnh các máy móc thiết bị điện tử phục vụ cho các đơn vị trong Xí nghiệp địa vật lý giếng khoan. Ngoài ra xưởng còn nghiên cứu đưa vào ứng dụng và phát triển công nghệ tin học trong công tác địa vật lý

 • Trung tâm Phân tích và Xử lý số liệu

  Có nhiệm vụ đánh giá chất lượng tài liệu do Xí nghiệp Địa vật lý thực hiện.

 • Đội công nghệ cao

  Khảo sát địa vật lý tổng hợp trong giếng đang khoan. Đo địa vật lý tổng hợp, bắn mìn.

 • Đội Kiểm tra công nghệ khai thác

  Có nhiệm vụ là đo khảo sát và kiểm tra công nghệ khai thác trong các giếng khai thác và bơm ép.

 • Đội Carota khí

  Đội Carôta khí có nhiệm vụ chính là khảo sát carota khí, cung cấp kịp thời các số liệu để xác minh trữ lượng, tình trạng các giếng khoan.

 • Đội thử vỉa

  Đội có nhiệm vụ thử vỉa ở các giếng khoan nhằm định hướng cho công tác khoan, xác định tình trạng và đo vỉa, cung cấp thông tin để xác định trữ lượng công nghiệp của giếng

L&TD

LOGGING & TESTING DIVISION

Cải tiến Zond mềm cho máy Huanding nhờ sử dụng đầu nối Sodesep

      Mô tả giải pháp:

 1.Tình trạng công việc về vấn đề đang được xem xét trước khi tạo ra giải pháp (Mô tả những nhược điểm của đối tượng hiện hành kèm theo bảng, sơ đồ, hình vẽ,… trong trường hợp cần thiết).

       Khi đo phương pháp điện trở suất sâu sườn (laterolog) cần phải có phần Zond để đưa điện áp tham chiếu ra càng xa càng tốt. Trong thiết kế của máy Huanding phần Zond này được làm bằng các vật liệu cách điện có chiều dài khoảng 16m, đường kính 92mm và nặng 495kg. Với kích thước và trọng lương như vậy nên làm cho chiều dài và trọng lượng của chuỗi máy khi đo phương pháp laterolog tăng lên đáng kể. Trong quá trình sử dụng các Zond nguyên thủy của hãng Huanding đối với các giếng khoan có góc nghiêng lớn thường xảy ra việc kẹt, mút do ma sát của Zond với thành giếng tạo ra. Một nhược điểm khác, là do Zond được làm bằng 4 đoạn ngắn nên mất nhiều thời gian lắp ráp khi sử dụng.

      Bộ máy Huanding do đội Công nghệ cao quản lý hiện nay chỉ còn 01 bộ Zond và 01 đầu nối duy nhất (nguyên nhân là do máy bị ket trong giếng khoan, khi cứu kẹt xong thì 01 bộ Zond và đầu nối bị hỏng, thiết bị mua theo đơn hàng mới chưa có). Bộ Zond và đầu nối phải sử dụng liên tục trong các lần đo địa vật lý nên yêu cầu phải có 01 bộ Zond khác để thay thế và bộ Zond mới phải khắc phục được những nhược điểm của bộ Zond nguyên thủy do hãng Huanding chế tạo.

 

Bộ Zond nguyên bản của hãng Huanding


Đầu nối máy Huanding

2. Nội dung của giải pháp đưa ra (Mục đích, bản chất, tính ưu việt của giải pháp kèm theo những tài liệu phù hợp dạng bảng, sơ đồ, hình vẽ,…trong trường hợp cần thiết)

       Sau khi nghiên cứu cấu tạo của bộ Zond Huanding nhóm tác giả có nhận định

 • Phần Zond phải có đầu nối phù hợp với phần máy Huanding, và phần đầu nối này phải có điểm yếu để có thể kéo đứt trong trường hợp cần thiết.
 • Cần thiết phải thay thế phần Zond cứng bằng cáp địa vật lý, để bảo đảm điện áp tham chiếu giống như phần Zond nguyên thủy, cần có phần cách điện để cách ly giữa phần đầu nối và thân máy

      Với những nhận định trên nhóm tác giả thực hiện giải pháp cải tiến như sau

 • Phần đầu nối: tận dụng đầu nối của máy Sodesep, sử dụng lại các điểm yếu loại 5000 pound, 6000 pound
 • Dùng cáp địa vật lý để làm phần Zond, cách đầu nối 4m lắp phần điện cực để đo SP, các phần cáp còn lại được bọc bằng băng cách điện
 • Phần trên cùng đóng cone, làm chân cắm để nối với đầu nối chuyển tiếp (đầu nối chuyển tiếp dùng để nối giữa 02 phần cáp 7 ruột với nhau, dài khoảng 25cm, đường kính 40mm)

       Sau khi cải tiến Zond mới những ưu điểm sau

 • Có kích thước và trọng lượng nhỏ hơn Zond nguyên thủy của hãng Huanding, nên giảm được hiện tượng kẹt, mút khi đo trong những giếng khoan có góc nghiêng lớn, giảm thời gian lắp ráp khi sử dụng
 • Tận dụng lại được đầu nối và các phụ tùng của Sodesep, do đó tiết kiệm được chi phí mua sắm vật tư mới
 • Chủ động hơn trong sản xuất, hiện tại trạm Huanding chỉ còn duy nhất 01 đầu nối, không còn các vật tư dự phòng đi kèm nên giải pháp này đã mang lại hiệu quả quan trọng là kịp thời đáp ứng được yêu cầu sản xuất.

 

Zond mềm cải tiến cho máy Huanding

Nhóm CNC

Quản lý online

Liên kết nội bộ

Giá dầu