• Xưởng sửa chữa máy địa vật lý

  Xưởng có nhiệm vụ chính là bảo dưỡng, sửa chữa và hiệu chỉnh các máy móc thiết bị điện tử phục vụ cho các đơn vị trong Xí nghiệp địa vật lý giếng khoan. Ngoài ra xưởng còn nghiên cứu đưa vào ứng dụng và phát triển công nghệ tin học trong công tác địa vật lý

 • Trung tâm Phân tích và Xử lý số liệu

  Có nhiệm vụ đánh giá chất lượng tài liệu do Xí nghiệp Địa vật lý thực hiện.

 • Đội công nghệ cao

  Khảo sát địa vật lý tổng hợp trong giếng đang khoan. Đo địa vật lý tổng hợp, bắn mìn.

 • Đội Kiểm tra công nghệ khai thác

  Có nhiệm vụ là đo khảo sát và kiểm tra công nghệ khai thác trong các giếng khai thác và bơm ép.

 • Đội Carota khí

  Đội Carôta khí có nhiệm vụ chính là khảo sát carota khí, cung cấp kịp thời các số liệu để xác minh trữ lượng, tình trạng các giếng khoan.

 • Đội thử vỉa

  Đội có nhiệm vụ thử vỉa ở các giếng khoan nhằm định hướng cho công tác khoan, xác định tình trạng và đo vỉa, cung cấp thông tin để xác định trữ lượng công nghiệp của giếng

L&TD

LOGGING & TESTING DIVISION

Chế tạo bộ giá tang tời quấn cáp đa năng

Nhóm tác giả - Đặng Văn Tuệ-  Bùi Văn Dũng

Mô tả giải pháp

1. Tình trạng công việc về vấn đề đang được xem xét trước khi đưa ra giải pháp (Mô tả những nhược điểm của đối tượng hiện hành kèm theo bảng, sơ đồ, hình vẽ, …trong trường hợp cần thiết).

            Hiện nay XN Địa vật lý sử dụng nhiều loại trạm tời của các hãng khác nhau sản xuất như: Computalog, Eastern, Asep, Elmar, Halliburton. Các trạm tời sử dụng cho các công việc khảo sát địa vật lý khác nhau như đo ngoài thân trần, đo trong các giếng khoan đã chống ống… nên kích cỡ, chủng loại tang tời quấn nhiều loại cáp chuyên dụng cũng khác nhau.

            Khi thực hiện việc ra vào cáp địa vật lý cho các loại tang tời khác nhau, cần thiết phải sử dụng các giá tang tời tương ứng rồi dùng cần trục đưa vào lắp đặt, căn chỉnh phần truyền động xích, phanh và gia cố phần khung đế trên tời quấn cáp. Như vậy phải sử dụng rất nhiều loại khung đế cho các loại tang tời khác nhau để tiến hành ra vào cáp và tốn nhiều công lắp đặt và thiết bị phụ trợ. Đặc biệt đối với việc quấn cáp trên tang tời Halliburton khi cần phải chuyển cả trạm tời này về bờ mới tiến hành ra vào cáp được vì loại trạm tời này sử dụng hệ thống truyền động trực tiếp bằng hộp số Fairfiel (Không qua bộ truyền động ngoài).

Yêu cầu đặt ra là chế tạo bộ giá tang tời quấn cáp đa năng để lắp đặt các tang tời khác phục vụ công tác quấn cáp.  

             2. Nội dung của giải pháp đưa ra (Mục đích, bản chất, tính ưu việt kèm theo những tài liệu phù hợp dạng bảng, sơ đồ, hình vẽ, …trong trường hợp cần thiết). Để giải quyết các nhược điểm nêu trên, chúng tôi đưa ra giải pháp sau: Tập thể nhóm tác giả đề xuất chế tạo bộ giá tang tời quấn cáp đa năng như sau: 

2.1 Đối với các trạm tời sử dụng truyền động ngoài qua hệ thống dây xích:

           Chế tạo giá chính cho tang tời Computalog, là tời có khoảng cách giữa hai gối đỡ lớn nhất L=1748mm.  Lắp đặt hệ thống phanh hơi dẫn động, các dải phanh theo kích thước của tang tời trên. (Xem H-1)

Chế tạo một gối đỡ di động nằm phía đối diện với hệ thống dẫn động cùng các thanh giằng có kích thước thích hợp để cố định gối đỡ. Gối đ di động có thể dịch chuyển dọc theo giá song song với trục Ox của tang và được cố định vào vị trí cần thiết bằng bulông phụ thuộc vào loại tang được sử dụng đ đảm bảo khoảng cách thích hợp giữa hai gối đ. Chẳng hạn, đối với tang tời Elmar, Schlumbeger… khoảng cách L sẽ là L=1606 mm, đối với tang tời Elmar, Schlumbeger … khoảng cách L sẽ là L=1120 mm. (Xem H.3) 

Như vậy đối với các tang của các loại tời Computalog, Elmar, Schlumbeger, Eastern, Asep (ngoại trừ Halliburton) chỉ sử dụng một giá chính. Tang tời Computalog được lắp đặt nhờ giá chính này (không có gối đỡ di động). Việc lắp đặt các tang khác (kích thước L<1748 mm) được thực hiện nhờ giá đỡ này cùng với gối đỡ di động.  

2.2 Đối với tời sử dụng hệ truyền động trực tiếp (Halliburton):

Tiến hành lắp đặt hai gối đ di động trên bộ giá chính Computalog, hai gối đ này nằm đối xứng với trục Oy và đảm bảo khoảng cách giữa chúng là L=1562 mm như chỉ ra trên hình vẽ 4. Các gối đ được cố định bằng bulông và các thanh giằng tương ứng. Sau khi lắp đặt tang sẽ tiến hành lắp đặt hộp số truyền động Fairfiel và sơ đ motor thủy lực Rexroth như hình vẽ 5.

 

Phòng CNTT

Quản lý online

Liên kết nội bộ

Giá dầu